Những cách làm hay trong phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

Những cách làm hay trong phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường

 

              Chăn nuôi được xác định là tiềm năng, thế mạnh, là mũi nhọn phát triển kinh tế của huyện Quảng Điền. Chăn nuôi đã mang lại hiệu quả kinh tế khá lớn, góp phần đưa nền kinh tế của huyện ngày càng phát triển theo hướng tăng trưởng và ổn định. Tuy nhiên do tập quán chăn nuôi theo hướng tự phát, quy mô nuôi nhỏ lẽ nên ô nhiểm môi trường xung quanh khu vực nuôi là vấn đề thường hay xảy ra. Để đưa lĩnh vực chăn nuôi của huyện theo hướng thân thiện môi trường, trong thời gian qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương trên địa bàn huyện đã có nhiều chủ trương, biện pháp phát triển chăn nuôi gắn với bảo vệ môi trường. Theo đó, đã đầu tư kinh phí hàng trăm triệu đồng triển khai các dự án, các mô hình chăn nuôi theo hướng thân thiện môi trường. Bước đầu dự án được triển khai ở 3 xã Quảng Phước, Quảng An và thị trấn Sịa. Qua quá trình triển khai cho thấy, chế phẩm sinh học EM giúp cho quá trình tiêu hóa thức ăn được triệt để, từ đó các chất thải: Phân, nước tiểu… của gia súc, gia cầm giảm hẳn sự hình thành các khí độc hại, các hợp chất phân giải gây mùi…; chế phẩm sinh học EM làm tăng khả năng sử dụng thức ăn của gia súc, tăng sức khỏe gia súc đem lại hiệu quả chăn nuôi cao hơn, cải thiện môi trường chuồng nuôi rõ rệt ,làm giảm mùi hôi, giảm độ ẩm của chuồng.  Trao đổi với chúng tôi về hiệu quả của mô hình chăn nuôi lợn có sử dụng chế phẩm EM, chị Nguyễn Thị Hường - Người dân xã Quảng An cho biết “ Gia đình tôi nuôi lợn đã lâu lắm rồi, những năm trước đây khi chưa sử dụng chế phẩm EM vào chăn nuôi, lợn chậm lớn, còi cọc, thường hay xảy ra dịch bệnh nên thua lỗ trong chăn nuôi thường xuyên xảy ra. Hiện nay khi được hỗ trợ của Trường Trung cấp nghề huyện đã hướng dẫn các biện pháp sử dụng chế phẩm sinh học EM vào chăn nuôi thì lợn phát triển khá nhanh, bệnh giảm hẵn, tạp ăn, chóng lớn nên thu nhập từ lợn mang lại khá lớn. Bên cạnh đó, khi sử dụng chế phẩm này, lượng phân chuồng cũng ít hôi hơn, môi trường được cải thiện hơn.

             Cùng với đẩy mạnh chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, thời gian gần đây, huyện Quảng Điền đã hỗ trợ khuyến khích đẩy mạnh sử dụng hầm khí bioga. Qua thông kế đến nay huyện Quảng Điền đã có 658 hộ chăn nuôi có sử dụng hầm khí bioga. Mô hình được đưa vào thử nghiệm đầu tiên là gia đình chị Lê Thị Hóa, thôn Thủ Lễ 2, xã Quảng Phước. Là gia đình có thế mạnh chăn nuôi lợn theo hướng trang trại, trước đây, ngoài lợi nhuận  kinh tế của chăn nuôi lợn mang lại, phân lợn được thải bỏ ra ngoài vừa lãng phí vừa tạo nên ô nhiểm môi trường trong chăn nuôi. Năm 2004, được sự hướng dẫn kỹ thuật và hỗ trợ của địa phương, gia đình đã đầu tư kinh phí hơn 4 triệu đồng xây dựng hầm khí biogas để tận dụng phế phẩm chăn nuôi, tạo khí đốt để phục vụ sinh hoạt gia đình vừa hạn chế ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Chị Lê Thị Hóa, chủ chăn nuôi gia súc xã Quảng Phước cho biết “Sau khi sử dụng hầm khí bioga vừa mang lại tiện ích không phải tốn kinh phí mua chất đốt, nguồn phân chuồn không phải thải bừa bãi gây ô nhiễm môi trường. Qua đây gia đình có thêm điều kiện phát triển đàn nuôi để phát triển kinh tế”.

            Hiệu quả từ việc sử dụng hầm biogas trong chăn nuôi đang là giải pháp đa tiện ích, không chỉ đem lại lợi ích kinh tế mà còn góp phần tích cực cải thiện môi trường trong chăn nuôi. Anh Nguyễn Văn Quang – Trạm trưởng Trạm khuyến nông lâm ngư huyện cho biết “Chương trình sử dụng hầm khí bioga trên địa bàn huyện, những năm trở lại đây phát triển khá mạnh, nó góp phần rất lớn cho người dân trong nguồn chất đốt, đặc biệt hơn là chương trình này đã góp phần trong cải thiện môi trường, ổn định cuộc sống của dân cư trong khu vực chăn nuôi. Dự kiến trong thời gian sắp tới, Trạm khuyến nông lâm ngư huyện sẽ tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, các ngành khuyến khích, vận động bà con nhân dân xây dựng các công trình hầm khi bioga trong chăn nuôi lên 700 hầm” .

           Từ những lợi ích thiết thực của hầm khí bioga cùng như chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học mang lại đã góp phần rất lớn trong vấn đề giải quyết môi trường trong chăn nuôi. Đây là tiền đề quan trọng để Quảng Điền phát triển chăn nuôi theo hướng tổng đàn, đưa nền kinh tế của huyện phát triển theo hướng đa dạng hóa sản phẩm./. 

                                                                                       Công Cường

auto

Loading the player ...

Hỗ trợ trực tuyến

 Hồng Vân, Thùy Nhiên   

liên kết