Phòng chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Phòng chống nắng nóng và dịch bệnh cho đàn vật nuôi

Hiện nay, tình hình thời tiết đang nắng nóng gay gắt. Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng thuỷ văn, thời gian tới có thể xuất hiện nhiều đợt nắng nóng kéo dài. Thời tiết nắng nóng ảnh hưởng đến sức khoẻ đàn vật nuôi, nguy cơ dịch bệnh gia súc, gia cầm phát tán, lây lan là rất cao.

Để chủ động bảo vệ đàn vật nuôi trong mùa nắng nóng, Phòng Nông nghiệp và PTNT đề nghị UBND các xã và thị trấn Sịa, các cơ quan liên quan quan tâm triển khai thực hiện một số nội dung sau:

1. Uỷ ban  nhân dân các xã, thị trấn Sịa

a. Phổ biến, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi bằng các biện pháp sau:

- Tu sửa chuồng trại và tạo môi trường xung quanh đảm bảo thoáng mát, không để ánh nắng buổi chiều chiếu trực tiếp vào chuồng nuôi đang có gia súc, gia cầm.

- Giãn mật độ nuôi phù hợp.

- Khẩu phần ăn đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tăng khẩu phần các loại thức ăn rau xanh, cỏ, củ, quả; cho vật nuôi uống nước sạch đầy đủ có bổ sung thêm đường, vitamin và điện giải.

- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại, khu vực xung quanh đảm bảo sạch sẽ; rải vôi bột xung quanh chuồng nuôi, hố chứa chất thải chăn nuôi; định kỳ tiêu độc chuồng trại và môi trường bằng các hóa chất thông dụng như Benkocid, Iodine…

- Khi nhiệt độ môi trường trên 350C, cần chống nóng cho vật nuôi bằng quạt mát, dùng lá cây phủ lên mái chuồng, phun nước lên mái che; đối với trâu bò, không chăn thả ngoài trời vào khoảng thời gian từ 10 giờ đến 15 giờ trong những ngày nắng nóng.

- Đối với các trang trại chăn nuôi với quy mô lớn cần chủ động trang bị máy phát điện đề phòng khi mất điện.

- Nhập giống vật nuôi có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo không bị bệnh; tiêm phòng triệt để các loại vắc xin cho vật nuôi trong diện tiêm; không mua bán, giết mổ vật nuôi bị bệnh; gia súc, gia cầm chết do dịch bệnh cần được xử lý bằng chôn hủy; thông báo ngay với chính quyền địa phương và cơ quan thú y khi có vật nuôi bị bệnh không rõ nguyên nhân, đặc biệt có dấu hiệu lây lan.

b. Chỉ đạo Ban chăn nuôi thú y phối hợp với các ban ngành liên quan tổ chức kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi; thực hiện có hiệu quả công tác vệ sinh, tiêu độc môi trường chăn nuôi, tiêm phòng triệt để vắc xin cho đàn vật nuôi trong diện tiêm; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn.

c. Khi có thiệt hại về vật nuôi do thiên tai, dịch bệnh gây ra, đề nghị UBND các xã, thị trấn báo ngay về Phòng Nông nghiệp và PTNT để có phối hợp hướng dẫn xử lý kịp thời.

2. Trạm Khuyến nông lâm ngư, Trạm Thú y

- Phân công cán bộ phối hợp với Phòng Nông nghiệp và PTNT, các ban ngành liên quan, UBND các xã, thị trấn Sịa tổ chức kiểm tra, hướng dẫn người chăn nuôi thực hiện tốt các biện pháp phòng chống nắng nóng cho đàn vật nuôi; đốc thúc và chỉ đạo tiêm phòng bổ sung các loại vắc xin cho gia súc, gia cầm; tăng cường giám sát dịch bệnh đến tận hộ chăn nuôi, đặc biệt là bệnh lở mồm long móng, cúm gia cầm và tai xanh lợn; kiểm tra việc lưu thông động vật và sản phẩm động vật, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ, mua bán động vật và sản phẩm động vật.

- Trạm Thú y dự trữ đầy đủ các loại hoá chất, vắc xin, các loại thuốc thú y cần thiết khác và trang thiết bị đáp ứng công tác phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm có hiệu quả.

Trên đây là một số biện pháp phòng chống nóng và dịch bệnh động vật trong mùa nắng nóng, Phòng Nông nghiệp và PTNT Quảng Điền đề nghị Uỷ ban nhân dân các xã và thị trấn Sịa, các cơ quan liên quan quan tâm chỉ đạo triển khai thực hiện.

Nơi nhận:                                                                                                    PHÓ TRƯỞNG PHÒNG

- Như trên;                                                                     

- UBND huyện (B/c);

- Đ/c Hà Văn Tuấn – Trưởng BCĐ (B/c)

- Trạm Thú y, Trạm KNLN;

- Đài Truyền thanh huyện;

- Lưu VT.

                                                                                                                              Hoàng Vọng

 Loading the player ...

Hỗ trợ trực tuyến

 Hồng Vân, Thùy Nhiên   

liên kết