Hướng dẫn phòng chống bệnh dịch tả lơn Châu Phi

Hướng dẫn phòng chống bệnh dịch tả lơn Châu Phi

           Trước tình hình dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi xảy ra trên địa bàn huyện có chiều hướng phức tạp. Thực hiện Công điện khẩn số: 03/CĐ-UBND ngày 23 tháng 5 năm 2019 của Chủ tịch Uỷ ban nhân huyện Về việc tập trung quyết liệt chống dịch tả lợn Châu Phi. Để chủ động ngăn chặn bệnh dịch tả lợn Châu Phi phát sinh và lây lan,Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quảng Điền hướng dẫn thực hiện một số giải pháp trọng tâm phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi như sau:

1. Chăn nuôi an toàn sinh học:

- Con giống đưa vào chăn nuôi phải khoẻ mạnh, có nguồn gốc rõ ràng.

- Chuồng trại chăn nuôi phải thoáng mát vào mùa hè, ấm áp vào mùa đông, nền chuồng phải khô ráo, sạch sẽ. Hệ thống xử lý phân, chất thải như hầm biogas hoặc hố xử lý phân, chất thải phải đảm bảo.

 Đối với các trang trại, gia trại: có hàng rào cách ly với bên ngoài; lối ra vào phải có hố sát trùng; có chuồng nuôi cách ly trước khi cho nhập đàn và khu cách ly gia súc mắc bệnh.

- Hàng ngày thực hiện vệ sinh sạch sẽ và tiêu độc khử trùng 01 tuần 01lần chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi, hố phân… bằng các chất sát trùng như: vôi bột, hóa chất Benkocid, Biodin…Nồng độ thuốc pha theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

- Trong thời tiết nắng nóng như hiện nay, phải thường xuyên chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cho gia súc, gia cầm có chế độ dinh dưỡng hợp lý, thức ăn thừa tận dụng phải được xử lý nhiệt (nấu chín) trước khi cho lợn ăn. Nước sử dụng trong chăn nuôi phải sạch.

- Các phương tiện vận chuyển lợn, sản phẩm của lợn ra, vào khu chăn nuôi phải được vệ sinh, tiêu độc. Hạn chế người ra vào khu chăn nuôi, nếu có phải sử dụng bảo hộ phù hợp và thực hiện tiêu độc khử trùng trước và sau khi ra vào khu vực chăn nuôi.

- Thường xuyên kiểm tra phát hiện gia súc bị bệnh. Khi gia súc bị bệnh dịch cần phải nhốt riêng và kịp thời báo cho thú y cơ sở và Trưởng thôn.

- Tiêm phòng đầy đủ các loại văc xin theo qui định như: văc xin dịch tả, tụ huyết trùng lợn, phó thương hàn lợn và một số loại văc xin khác.

- Đối với các vùng đang có dịch bệnh dịch tả lợn Châu Phi.  cần hạn chế tái đàn.

2. Vệ sinh, tiêu độc khử trùng:

- Trước khi tiêu độc khử trùng, phải làm sạch đối tượng bằng các biện pháp cơ học (quét dọn, cọ rữa…)

- Hoá chất khử trùng phải có tính khử trùng nhanh, mạnh, kéo dài, tiêu diệt được nhiều loại mầm bệnh như vôi bột, benkocid, biodin…

- Tại vùng dịch (xã, thị trấn) và vùng bị uy hiếp (trong phạm vi 03 km xung quanh ổ dịch): thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc liên tục 01 lần/ngày trong tuần đầu tiên; 03 lần/tuần trong 2-3 tuần tiếp theo.

- Tại vùng đệm (trong phạm vi 10 km trong ổ dịch): thực hiện việc tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc với tần suất 01 lần/tuần trong vòng 01 tháng kể từ khi có ổ dịch.

3. Tiêu huỷ lợn, sản phẩm lợn bị bệnh, nghi bệnh dịch tả lợn Châu Phi.:

- Trường hợp một ổ dịch là hộ chăn nuôi, gia trại, cơ sở chăn nuôi nhỏ lẻ không có dãy chuồng riêng biệt: Đối với địa phương lần đầu tiên phát hiện lợn bị bệnh dịch tả lợn Châu Phi  buộc phải tiêu huỷ toàn đàn trong vòng 24 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi. Việc tiêu huỷ cũng áp dụng đối với các đàn lợn liền kề với đàn lợn dương tính nhưng chưa được lấy mẫu xét nghiệm.

- Đối với chăn nuôi trang trại số lượng lớn có nhiều dãy chuồng riêng biệt thì tiêu huỷ toàn bộ lợn trong chuồng, dãy chuồng có lợn bệnh; các dãy chuồng còn lại áp dụng các biện pháp an toàn sinh học và lấy mẫu giám sát định kỳ.

- Lợn chôn huỷ phải được làm chết, lợn phải cho vào bao và buộc chặt miệng bao; nếu lợn lớn không vừa bao chứa phải sử dụng tấm ni lông hoặc vật liệu chống thấm khác để lót bên trong đáy và xung quanh. Địa điểm chôn huỷ phải cách nhà dân, giếng nước, khu chuồng nuôi động vật thiểu 30mét, nên chọn nơi chôn huỷ ở trong vườn (tốt nhất vườn cây ăn quả, cây lấy gỗ). Kích cỡ hố chôn phải phù hợp với khối lượng động vật, sản phẩm động vật và chất thải cần chôn. Ví du nếu cần chôn 01 tấn động vật thì hố chôn cần có kích thước là sâu 1,5m-2m x rộng 1,5m-2m x dài 1,5m-2m.

Sau khi đào hố, rãi một lớp vôi bột xuống đáy theo tỉ lệ 01kg/m2, cho bao chứa xuống hố, phun thuốc sát trùng hoặc rắc vôi bột trên xác bề mặt, lấp đất và nện chặt; yêu cầu khoảng cách từ bề mặt chứa đến bề măt đất tối thiểu là 0,5m, lớp đất phủ bên trên bao chứa phải dày 01m và cao hơn mặt đất để tránh nước chảy vào bên trong gây sụt, lún hố chôn. Phun sát trùng khu vực chôn lấp để hoàn tất quá trình chôn huỷ.

4. Giết mổ, tiêu thụ thịt lợn trong vùng dịch:

          Đối với lợn trưởng thành hoặc trong trường hợp chủ cơ sở nuôi lợn có nhu cầu giết mổ lợn thì được phép giết mổ lợn tại địa điểm quy định, dưới sự giám sát của cán bộ thú y với điều kiện kết quả âm tính với bệnh DTLCP. Thịt lợn và sản phẩm thịt lợn thì được phép tiêu thụ trong phạm vi vùng dịch, vùng uy hiếp, vùng đệm./.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp Quảng Điền

 Loading the player ...

Hỗ trợ trực tuyến

 Hồng Vân, Thùy Nhiên   

liên kết